10 เคล็ดลับที่ทำให้ความสัมพันธ์ของคู่รักยืนยาว

การตกลงปลงใจที่จะคบหากับใครสักคนก็ว่ายากแล้ว แต่การรักษาความสัมพันธ์ของคนทั้งสองให้ยืนยาวและมั่นคงนั้นยากกว่า ดังนั้น เพื่อให้คู่รักมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น มีความรัก ความอบอุ่นให้แก่กันมากยิ่งขึ้น บทความนี้จะเปิดเผยเคล็ดลับ 10 ข้อ ซึ่งจะช่วยให้ความรักของคุณไม่จืดจาง

  1. 10-tips-to-make-the-relationship2

การตกลงปลงใจที่จะคบหากับใครสักคนก็ว่ายากแล้ว แต่การรักษาความสัมพันธ์ของคนทั้งสองให้ยืนยาวและมั่นคงนั้นยากกว่า ดังนั้น เพื่อให้คู่รักมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น มีความรัก ความอบอุ่นให้แก่กันมากยิ่งขึ้น บทความนี้จะเปิดเผยเคล็ดลับ 10 ข้อ ซึ่งจะช่วยให้ความรักของคุณไม่จืดจาง

1.เรียนรู้ที่จะยอมรับข้อเสียของกันและกัน
ไม่มีใครสมบูรณ์แบบไปหมดทุกอย่าง ทุกคนล้วนมีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น แม้แต่คนรักของคุณ การดึงความผิดพลาดของคู่รักมาซ้ำเติมกัน ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น มิหนำซ้ำยังทำให้คุณและคนรักต่างบอบช้ำมากขึ้น ดังนั้น หากคุณต้องการให้ความสัมพันธ์ยืนยาว จงเรียนรู้ที่จะยอมรับในข้อเสียของอีกฝ่าย รู้จักให้อภัย และไม่ขุดคุ้ยเรื่องราวในอดีต หรือข้อผิดพลาดของกันและกัน

2.ยอมรับความแตกต่างของตนเองและผู้อื่น
คงจะดีไม่น้อยถ้าหากคุณกับคนรักชอบดูการแข่งรถเหมือนๆกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ย่อมมีบางกิจกรรมที่คุณทั้งคู่ชอบทำแตกต่างกัน ดังนั้น เพื่อรักษาสัมพันธภาพที่ดี เราต้องมีความเข้าใจในความต้องการของตนเองและผู้อื่น และยอมรับความแตกต่างนั้น อย่าพยายามฝืนใจตนเองในการทำให้อีกฝ่ายมีความสุข เพราะคุณและเขาจะไม่เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาตามมา

3.การรักษาระยะห่างระหว่างกันสำคัญพอๆกับการใช้เวลาอยู่ด้วยกัน
การรักษาระยะห่างระหว่างกันมีความสำคัญอย่างยิ่ง คู่รักไม่จำเป็นต้องตัวติดกันตลอดเวลา การที่แต่ละคนมีเวลาส่วนตัว และได้ออกไปทำกิจกรรมที่ตนเองชอบบ้างช่วยทำให้ความสัมพันธ์ราบรื่นขึ้น เช่น ในขณะที่คุณดูการแข่งขันฟุตบอล คนรักของคุณกำลังเดินช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้า และเมื่อถึงเวลาที่คุณทั้งสองได้เจอกันอีกครั้ง แต่ละคนก็จะมีเรื่องราวใหม่ๆมาถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนให้กันฟัง

4.รู้จักประนีประนอม
ความสัมพันธ์ที่สมดุลต้องประกอบไปด้วยการให้และการรับ เพราะฉะนั้นจงเรียนรู้ที่จะพบกันครึ่งทาง บางครั้งอาจต้องมีบ้างที่คุณยอมอ่อนข้อหรือประนีประนอมให้กับคนรัก นั่นไม่ได้แปลว่าคุณแพ้ แต่คุณทั้งสองกำลังหาข้อตกลง หรือความพอดีให้กับปัญหานั้นๆร่วมกัน

หากมีความขัดแย้งเกิดขึ้น คุณอาจใช้การต่อรองว่าคุณจะทำสิ่งที่คนรักต้องการในครั้งนี้ ถ้าหากคนรักยอมทำสิ่งที่คุณต้องการในครั้งหน้า วิธีการนี้ทำให้ทั้งสองฝ่ายได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการ ทำให้เข้าใจความรู้สึกของอีกฝ่าย และเห็นอกเห็นใจกันมากขึ้น

5.เคารพและให้เกียรติครอบครัวของอีกฝ่าย
เรื่องครอบครัวเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและมีความสำคัญมาก แต่ทว่า คู่รักหลายคู่กลับมองข้ามเรื่องนี้ บางครั้งคุณอาจไม่เข้าใจ หรือไม่ใส่ใจเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวของคนรักมากนัก นั่นเป็นเพราะคุณไม่ได้ใกล้ชิดและสนิทสนมกับพวกเขามากเท่ากับคนรักของคุณ แต่อย่าลืมว่าครอบครัว คือคนที่เลี้ยงดู เอาใจใส่ดูแล และทำให้คนรักของคุณกลายเป็นคนที่คุณรักในวันนี้ ดังนั้น คุณจึงควรคิดว่าพวกเขาเป็นเหมือนคนในครอบครัวคุณ และคุณควรแสดงออกถึงการให้เกียรติ เคารพนับถือ และพยายามทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการ

6.รู้จักขอบคุณและแสดงความซาบซึ้งใจต่อกัน
ระหว่างคุณกับคนรัก ไม่ว่าใครจะเป็นคนหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัวในแต่ละเดือน หรือใครที่เป็นคนจัดการดูแลความเรียบร้อยภายในบ้าน คุณทั้งสองคนล้วนมีความสำคัญและมีผลต่อความสัมพันธ์ ดังนั้น การที่คุณรู้จักขอบคุณและแสดงความซาบซึ้งใจเมื่ออีกฝ่ายทำสิ่งต่างๆให้จะทำให้คนรักของคุณรู้สึกดี และยินดีที่จะทำสิ่งนั้นอย่างเต็มใจ

7.ผู้ชายควรแสดงความเป็นสุภาพบุรุษ
ผู้ชายควรให้เกียรติและปฏิบัติต่อผู้หญิงด้วยความสุภาพและจริงใจ เช่น การเปิดประตูให้สุภาพสตรีในที่สาธารณะ การเปิดประตูรถให้ หรือการถอดเสื้อคลุมให้ยามที่อากาศหนาว สิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ทำให้ผู้หญิงรู้สึกดีและประทับใจ

8.ผู้หญิงควรปรนนิบัติฝ่ายชายบ้าง
หากผู้ชายแสดงความเป็นสุภาพบุรุษแล้ว ผู้หญิงก็ควรที่จะแสดงความเป็นสุภาพสตรีเช่นกัน โดยฝ่ายหญิงอาจปรนนิบัติหรือดูแลฝ่ายชายในเรื่องเล็กๆน้อยๆ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความอ่อนโยนและการดูแลเอาใจใส่ เช่น การทำกับข้าว รีดเสื้อผ้า นวดผ่อนคลาย หรืออะไรก็ตามที่สามารถช่วยดูแลเขาได้ สิ่งนี้ทำให้ความสัมพันธ์ของคู่รักแน่นแฟ้นขึ้น และคุณจะพบว่าผู้ชายจะรู้สึกดี ประทับใจ และเขาจะรักคุณมากขึ้น

9.การสื่อสารระหว่างกันเป็นสิ่งสำคัญ
สัมพันธภาพที่ดีในครอบครัวสร้างได้โดยการสื่อสารที่ดีต่อกัน เราควรพูดและแสดงออกว่าตนเองรู้สึกอย่างไรเพื่อที่จะทำให้อีกฝ่ายเข้าใจว่าคุณกำลังรู้สึกอะไร และต้องการอะไร นอกจากนี้ หากคุณมีปัญหาในเรื่องใดก็ตาม คุณควรที่จะปรึกษา แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และแบ่งปันประสบการณ์ให้อีกฝ่ายรับรู้ เพราะอย่างน้อยเขาก็สามารถรับฟังคุณได้ และบางทีเขาก็อาจสามารถช่วยคุณแก้ไขปัญหานั้นๆได้

10.การทะเลาะกันเป็นเรื่องธรรมดา
เป็นเรื่องธรรมดาที่บางครั้งคุณทั้งสองอาจมีความเห็นไม่ตรงกัน หรือกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่หากคุณไม่ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ หรือถือคติว่า “รักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ” ปัญหาเหล่านั้นก็จะหมดไป นอกจากนี้ ถ้ามีความรักให้แก่กันต้องรู้จักให้อภัย ยกโทษให้กัน จงจำไว้ว่า คุณทั้งสองคนมีเหตุผลและเป็นผู้ใหญ่มากพอ ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด คือ คุณรักกัน และคุณจะผ่านพ้นปัญหาอุปสรรคต่างๆไปด้วยกัน

เรียบเรียงโดย ทีม Learning Hub Thailand

Comments

comments