10 คู่รักบนจอ: พระ-นางในโลกมายา

  1. 17-02-2017
  2. CASABLANCA

…ยังคงอยู่ในวาระ “เดือนแห่งความรัก” และเราอยากให้คุณได้ใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกันกับ “คนที่ใช่” เราเลยขอนำเสนอ “10 หนังรักแห่งความประทับใจ” เผื่อว่าในช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ คุณจะหาหนังเหล่านี้มาดู เพื่อเติมเต็มความรักให้หวานชื่นตลอดไป…

และคงยากจะปฏิเสธ ว่า “หนังรัก” หลายๆ เรื่องที่อยู่ในความทรงจำของผู้ชม ล้วนมาจากการแสดงอันเหมาะสมเข้าคู่กันอย่างลงตัวและกลมกลืน (หรือที่ในภาษาอังกฤษใช้คำว่า “Chemistry”) ของนักแสดงชายและหญิงผู้รับบทเด่นในเรื่อง ซึ่งสามารถสร้างอารมณ์รัญจวนและปั่นป่วนร้อนแรงแก่อารมณ์ของผู้ชมได้อย่างไม่รู้ลืม

และต่อไปนี้ คือ “10 คู่รักบนจอ: พระ-นางในโลกมายา” ที่ยังคงตราตรึงอยู่ในใจผู้ชมเสมอมา…

1. ฮัมฟรีย์ โบการ์ท กับ อิงกริด เบิร์กแมน
จาก CASABLANCA

เขาและเธอ ร่วมกันทำให้เรื่องราวความรักระหว่าง ริค เบลน กับ อิลซ่า ลันด์ กลายเป็นตำนานประทับใจผู้ชมไม่รู้เลือน…

ในหนัง Casablanca (1943) ริคคืออดีตนายทหารรับจ้างผู้ผันตัวมาเป็นเจ้าของบาร์เล็กๆ ในเมืองคาซาบลังก้า ส่วนอิลซ่า คืออดีตหญิงคนรักที่มาขอร้องให้ริคช่วยเหลือสามีของเธอ ซึ่งเป็นผู้นำการต่อต้านนาซีให้หลบหนีออกจากคาซาบลังก้า อย่างปลอดภัย

เขาจำต้องเลือกระหว่าง “การทำเพื่อหัวใจตนเอง” หรือ “เพื่อความถูกต้องของส่วนรวม” ฉากบทเพลง “As Time Goes By” อันอ่อนหวานปนเศร้า ย่อมหวนกลับมาสู่ความทรงจำทุกครา เมื่อเอ่ยถึงหนังเรื่องนี้…


2. สเปนเซอร์ เทรซี่ กับ แคทธารีน เฮปเบิร์น

จาก WOMAN OF THE YEAR

เขาและเธอ จับคู่เล่นหนังด้วยกัน 9 เรื่อง เริ่มจาก Woman of the Year (1942) อันเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความรักอันลึกซึ้งนอกจอของทั้งสอง (โดยไม่ได้ย้ายไปอยู่ด้วยกัน เนื่องจากสเปนเซอร์ไม่ยอมหย่ากับภรรยาคนแรก) สืบเนื่องต่อมากว่า 27 ปี จนเขาเสียชีวิตลงในปี 1967 หรือ 17 วัน หลังจากที่ Guess Who’s Coming to Dinner (1967) หนังเรื่องสุดท้ายที่ทั้งคู่แสดงร่วมกัน ปิดกล้อง!

แม้ว่าแคทเธอรีนจะได้รับรางวัลออสการ์ จากหนังเรื่องนี้ แต่เธอกลับไม่ยอมดูมันเลย โดยให้เหตุผลว่า “ความทรงจำถึงเขา คือความปวดร้าวในใจที่เธอไม่อาจแบกรับไหว”

 

3. คลาร์ค เกเบิ้ล กับ วิเวียน ลีห์
จาก GONE WITH THE WIND

เขาและเธอ ทำให้ความรักอันเผ็ดร้อนระหว่างหนุ่มเสเพล เร็ทท์ บัทเลอร์ กับสาวชาวใต้ผู้จัดจ้าน สการ์เล็ทท์ โอ’ฮาร่า ใน Gone With the Wind (1939) ยังคงติดตรึงอยู่ในความทรงจำของผู้ชมเรื่อยมา…

จากความรู้สึกลึกๆ ที่เธอเก็บไว้ภายในใจ และแสดงออกมาด้วยการไม่ยอมรับว่ารักเขา!!! จนวันที่เธอรู้ตัว ว่าจะต้องสูญเสียเขาไปตลอดกาล เดินทางมาถึง หญิงสาวพยายามวอนขอความรักจากเขาอย่างน่าเวทนา แต่กลับได้ยินเพียงคำพูดไม่แยแสใส่หน้าว่า “Frankly my dear, I don’t give a damn.”

 

 

4. ริชาร์ด เบอร์ตัน กับ อลิซาเบ็ธ เทย์เลอร์
จาก CLEOPATRA

เขาและเธอ ประกาศความรู้สึกระหว่างกันออกมาอย่างโจ่งแจ้งชัดเจน จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก จากการสวมบทบาทตัวละครในหนังมหากาพย์ Cleopatra (1963) ซึ่งไม่มีใครกังขาถึงความรักอันคงมั่นนิรันดร ระหว่าง พระนางคลีโอพัตรา กับขุนศึก มาร์ค แอนโธนี่ แม้แต่น้อย

และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความปั่นป่วนนานาที่ตามมา เมื่อทั้งสองปรารถนาจะร่วมชีวิตกันอย่างจริงจัง ทั้งที่ต่างก็มีคู่ของตนอยู่แล้ว และแม้ว่าจะฝ่าฟันอุปสรรคจนได้พบกับความสมหวัง แต่บั้นปลายสุดท้ายกลับลงเอยด้วยการแต่งงานและหย่าร้างถึงสองครั้ง ระหว่างปี 1964-1974 กับ 1975-1976

5. เกรกอรี่ เป็ค กับ ออเดรย์ เฮพเบิร์น
จาก ROMAN HOLIDAY

เขาและเธอ รับบทคู่รักต่างชนชั้นที่ร่วมกันสร้างความสนุกสนาน สดใส และสุดแสนประทับใจแก่ผู้ชมได้อย่างสุดยอด กับเรื่องราวความรักในแบบเทพนิยาย…

Roman Holiday (1953) เมื่อเจ้าหญิงแสนซนแอบหนีออกจากวังมาเที่ยวกรุงโรมเพียงลำพัง และได้พบกับนักข่าวหนุ่มชาวอเมริกัน ที่ต้องการทำสกู๊ปข่าวพิเศษเกี่ยวกับเธอ แต่สุดท้ายเขากลับพบว่า ตนกำลังใฝ่สูงเกินศักดิ์ ด้วยการหลงรักเจ้าหญิงจนหมดหัวใจ

หนังมีฉากน่าจดจำมากมาย หนึ่งในนั้น คือฉากที่ทั้งสองขี่รถเวสป้า ตระเวนเที่ยวไปรอบเมืองด้วยกันอย่างรื่นรมย์…

 

6. วู้ดดี้ อัลเลน กับ ไดแอน คีตัน
จาก ANNIE HALL

เขาและเธอ ทำให้ความรักของ อัลวี่ ซิงเกอร์ หนุ่มยิวที่ชอบพูดแต่เรื่องความตายบ่อยครั้ง กับ แอนนี่ ฮอลล์ หญิงสาวผู้ไม่ประสีประสาโลกและขาดความมั่นใจในตัวเอง กลายเป็นความตลกที่ต้อง ‘ขบ’ แล้วจึง ‘ขัน’ ของผู้ชม Annie Hall (1977) อย่างแท้จริง

เรื่องราวอันเปรียบเสมือนอัตชีวประวัติของ วู้ดดี้ อัลเลน และความรักระหว่างเขากับ ไดแอน คีตัน นักแสดงสาวผู้สดใส ร่าเริง เปี่ยมชีวิตชีวา ซึ่งสามารถคว้ารางวัลออสการ์ นักแสดงนำหญิงปีนั้น มาครองได้อย่างสมศักดิ์ศรี…

 

7. ทอม แฮงค์ส กับ เม็ก ไรอัน
จาก SLEEPLESS IN SEATTLE

เขาและเธอ คือคู่ขวัญที่เข้าคู่กันอย่างลงตัว ใน Sleepless in Seattle (1993) หนังตลก-โรแมนติก ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังรักคลาสสิก An Affair to Remember (1957)

เรื่องของ แซม บอลด์วิน ชายหนุ่มผู้เพิ่งสูญเสียภรรยาสุดที่รักไปหมาดๆ กับ แอนนี่ รี้ด หญิงสาวที่กำลังจะแต่งงานกับนักธุรกิจผู้น่าเบื่อหน่าย ทั้งสองต่างอยู่ห่างกันไกลคนละฟากของประเทศ เคยเห็นหน้ากันไกลๆ เพียงไม่กี่ครั้ง แต่สามารถไปพบและถูกชะตากันอย่างฉับพลัน ณ ยอดตึกเอ็มไพร์สเตท ในคืนวันวาเลนไทน์ อันเปี่ยมมนตร์ขลัง…

 

8. เบน สติลเลอร์ กับ คาเมรอน ดิแอซ
จาก THERE’S SOMETHING ABOUT MARY

เขาและเธอ เรียกเสียงฮาแตกจากผู้ชมได้อย่างเฉียบขาด ใน There’s Something About Mary (1998) กับความรักของ เท็ด หนุ่มเปิ่นที่ยังคงฝังใจในความรักที่มอบให้ แมรี่ สาวเจ้าเสน่ห์

หลังจากเรื่องน่าขายหน้าในเดทแรกของเขาและเธอผ่านไปแล้วถึง 13 ปี เขาพยายามสานสัมพันธ์กับเธออีกครั้ง โดยใช้นักสืบเจ้าเล่ห์เป็นพ่อสื่อ โดยหารู้ไม่ว่ากำลังส่งอ้อยเข้าปากช้างอย่างง่ายดาย และฉาก ‘เจลพิเศษ’ บนทรงผมของคาเมรอน ดิแอซ คือฉากน่าสะอิดสะเอียนที่ยังอยู่ในความทรงจำของผู้ชมเสมอมา…

 

9. จอร์จ คลูนี่ย์ กับ เจนนิเฟอร์ โลเปซ
จาก OUT OF SIGHT

เขาและเธอ ทำให้จอหนังแทบลุกเป็นไฟไปกับความเร่าร้อนในฉากที่ทั้งคู่ติดอยู่ในกระโปรงหลังรถด้วยกัน ใน Out of Sight (1998)

เรื่องของหนุ่มเจ้าเสน่ห์ โจรปล้นธนาคาร กับตำรวจสาวสุดเซ็กซี่ ที่ตามล่าตามรักกันอย่างเปี่ยมไหวพริบตลอดเรื่อง และการแสดงของทั้งสองที่เข้าขากันอย่างยอดเยี่ยม ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ชมแทบไม่อาจละสายตาจากจอหนังได้เลย ทั้งยังถูกนำไปเทียบเคียงกับบทบาทของคู่ขวัญคลาสสิกในอดีต อย่าง ฮัมฟรีย์ โบการ์ท กับ ลอเรน เบคอลล์ อีกด้วย…

10. ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ กับ เคท วินสเล็ต
จาก TITANIC

เขาและเธอ ระบายสีสันแห่งความรักคงมั่นนิรันดร โดยไม่พรั่นต่ออุปสรรคอันใหญ่ยิ่งจากชนชั้นที่แตกต่างและช่วงเวลาวิกฤติแห่งความเป็นความตาย ใน Titanic (1997)

เรื่องราวความรักของ โรส ลูกสาวผู้ดีถังแตกที่ถูกแม่บังคับให้แต่งงานกับลูกมหาเศรษฐี กับ แจ๊ค ศิลปินหนุ่มพเนจรและรักอิสระ ผู้สอนให้เธอได้รู้จักกับโลกใบใหม่ที่กว้างกว่าค่านิยมในสังคมแคบๆ ที่ผูกมัดรัดเธอตลอดเวลาจนแทบหายใจไม่ออก

ในนาทีสุดท้ายของ “เรือที่ไม่มีวันจม” ที่กำลังร่วงลงสู่พื้นมหาสมุทร… ความรักของเขาได้จดรอยจารึกไว้ในใจเธอ ไม่มีวันลบเลือน

Comments

comments