10 สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้จากรักแท้

ความสัมพันธ์ที่มาจากรักแท้แม้ในระยะสั้น ย่อมแตกต่างจากความสัมพันธ์อันเนิ่นนานของรักปลอมๆ เมื่อคุณได้อยู่กับคนที่ใช่ คุณจะได้เรียนรู้หลายๆสิ่ง คุณจะมีการกระทำที่แตกต่างออกไป คิดถึงทั้งคู่มากกว่าแค่ตนเอง คุณจะเข้าใจและยอมรับคู่ของคุณมากขึ้นทุกวัน และต่อไปนี้เป็น 10 สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้จากการมีรักแท้

  1. เรียนรู้จากรัก

ความสัมพันธ์ที่มาจากรักแท้แม้ในระยะสั้น ย่อมแตกต่างจากความสัมพันธ์อันเนิ่นนานของรักปลอมๆ เมื่อคุณได้อยู่กับคนที่ใช่ คุณจะได้เรียนรู้หลายๆสิ่ง คุณจะมีการกระทำที่แตกต่างออกไป คิดถึงทั้งคู่มากกว่าแค่ตนเอง คุณจะเข้าใจและยอมรับคู่ของคุณมากขึ้นทุกวัน และต่อไปนี้เป็น 10 สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้จากการมีรักแท้

1.การเข้าใจผิดนั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้
การเข้าใจผิดย่อมเกิดขึ้นแน่นอนในความสัมพันธ์ บ่อยครั้งที่เราจะตีความคำพูดของเค้าไปในทางหนึ่ง ขณะที่เขาหมายความอีกอย่างหนึ่ง สิ่งหนึ่งที่ควรระวัง เมื่อเกิดความไม่เข้าใจกัน อย่าลงโทษเค้าด้วยคำพูดแรงๆ และอย่ารื้อฟื้นเรื่องในอดีตขึ้นมา สิ่งที่ต้องทำคือการหยุด แล้วถอยหลังออกมาก่อน หากมองได้ว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อย มองข้ามไปได้ก็ดี แต่ถ้าไม่ได้ การสื่อสารและการฟัง อาจทำให้เรามองเห็นอีกมุมที่ไม่เคยมองก็เป็นได้

2.เรียนรู้ที่จะไว้วางใจ
คุณจะใช้ชีวิตที่เหลือกับคนๆหนึ่งได้อย่างไร หากคุณยังคิดว่าเค้าจะไปทำอะไรผิดๆลับหลังคุณ ถ้าคุณไม่เชื่อถือ ว่าคู่ของคุณนั้นซื่อสัตย์ ไว้ใจได้ นั่นแปลว่าความสัมพันธ์ของคุณคลอนแคลนแล้ว ในความสัมพันธ์ที่ดีแม้จะเกิดปัญหาขึ้น (ซึ่งมันเกิดแน่ๆ) ความเชื่อใจและไว้วางใจที่คุณมอบให้แก่กันจะทำให้คุณทั้งสองผ่านช่วงเวลายากๆนั้นไปได้

3.คุณจะได้ลิ้มรสความคิดถึง
หากคุณอยู่ในความรัก คุณจะอยากอยู่ด้วยกันแทบจะตลอดเวลา สนุกที่สุดก็ตอนกอดกันแบ่งปันไออุ่นตลอดคืน ในบางช่วงที่ต่างต้องแยกกันไปทำหน้าที่ของตนชั่วคราว เมื่อกลับมาเจอกันก็จะเป็นเวลาที่พูดคุยถึงประสบการณ์ตอนที่ไม่ได้เจอกันนั่นเอง การห่างกันบ้างเป็นระยะหนึ่งนั้น เป็นการให้โอกาสคุณได้คิดถึงกันและได้เห็นคุณค่าของเวลาที่อยู่ร่วมกันมากขึ้น นอกจากนั้นคุณจะรู้ว่าเวลาที่อยู่ด้วยกันมันมีความสุขแค่ไหน และเค้าสำคัญกับคุณเพียงใด

4.คุณจะได้เติบโตและเปลี่ยนแปลง
ในเมื่อใช้ชีวิตได้หนเดียว ก็ต้องใช้ให้คุ้ม ถ้าคนใดคนหนึ่งออกจากงานเพื่อไปเรียนต่อ อีกคนก็เต็มใจที่จะสนับสนุน ถ้าเค้าอยากลองอะไรใหม่ๆ เราก็สนับสนุน อนุญาตให้คู่ของคุณออกไปทำอะไรใหม่ๆ ไปเจอสังคมใหม่ เพื่อนใหม่ ความสัมพันธ์ที่ดี มีแต่การแบ่งปันและสนับสนุนกัน ให้แต่ละฝ่ายเรียนรู้และเติบโต

5.รู้จักประนีประนอม
การประนีประนอม ไม่ใช่การยอมแพ้ ที่จริงแล้วตรงกันข้าม คุณก็รู้ดีว่ามันยากแค่ไหนกว่าที่จะประนีประนอมยอมความกันได้ แต่ละคนย่อมอยากให้เป็นในสิ่งที่ตนคิดว่าถูกและดีกว่า หากทั้งคู่ต่างถอยออกมาจากอารมณ์และห้อยแขวนการตัดสินไว้ได้ มองอย่างเป็นกลางแท้จริง เราอาจยอมรับเหตุผลของอีกฝ่ายได้ง่ายขึ้น อาจมีการปรับเข้าหาจุดกึ่งกลาง การยืนกรานที่จะใช้วีธีของฉันอย่างเดียว ไม่ได้ช่วยให้ความสัมพันธ์เติบโตขึ้นได้เลย

6.ยอมรับข้อเสียของตนเองได้
คู่ของคุณไม่ได้คาดหวังให้คุณเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ และหวังว่าคุณก็ไม่ได้คาดหวังเช่นนั้นจากเค้า ในฐานะคนธรรมดา เราต่างมีข้อเสียและจุดอ่อน มันเป็นเรื่องปกติที่จะเปิดเผยสิ่งเหล่านี้ออกมา อันที่จริงหากต้องการมีความสัมพันธ์ที่จริงจังและมั่นคง คุณต้องให้อีกฝ่ายรับรู้ข้อเสียของคุณ เค้าจะได้คอยระวังสิ่งที่จะกวนใจคุณหรือช่วยสนับสนุนได้ยามที่คุณต้องการ

7.บางครั้งการมองข้ามก็ดีกว่าการแก้ไข
ทุกคนต่างก็ผิดพลาดได้ ทั้งเค้าและคุณ และไม่มีใครสามารถไปลบล้างสิ่งที่ทำไปแล้วได้ ถ้าคุณยังยึดติดอดีตที่ผิดพลาด คุณก็ต้องเรียนรู้ที่จะจัดการกับมัน บางทีมันจะง่ายกว่า หากมองข้ามไปบ้าง แทนที่จะพยายามไปรื้อฟื้นและแก้ไขมัน ถ้าหากคุณขจัดปัญหาให้ออกไปจากชีวิตไม่ได้ ก็ควรยอมรับว่าทำไม่ได้ แล้วก้าวต่อไป ไม่งั้นในที่สุดความสัมพันธ์ก็จะพังลง

8.ให้อภัยได้เร็ว และยกโทษให้จริงๆ
เมื่อใดที่คุณทะเลาะกัน อย่าไปหาว่าใครผิดใครถูก แต่ให้เรียนรู้จากการทะเลาะกันครั้งนั้น ทั้งจากสิ่งที่เกิดขึ้นและการแก้ปัญหาที่ทำไป เมื่อคุณได้เรียนรู้แล้ว คุณก็จะไม่ทำพลาดซ้ำอีก นั่นเป็นสิ่งที่ดีมากๆแต่ก็ยังไม่พอ คุณต้องให้อภัยเค้า และให้อภัยตัวเองด้วย เมื่อการทะเลาะกันจบลง มันก็เป็นอดีตไปแล้ว อย่าไปเก็บไว้หรือลากมันต่อไป อารมณ์ลบๆจะยังคงอยู่จนกว่าคุณจะรู้ตัว ให้อภัยและปล่อยมันไป

9.ไม่คาดหวังสักอย่างเดียว
ไม่คาดหวังว่าคู่ของคุณจะอ่านใจคุณออก ทำอาหารเช้ามาเสิร์ฟถึงเตียง หรือเสนอตัวล้างจานให้หลังอาหารมื้อค่ำ มันจะไม่เกิดขึ้นหรอก คุณไม่สามารถคาดหวังอะไรได้จากใครเลย นอกจากคุณสื่อสารให้เข้ารับรู้เท่านั้น ว่าคุณต้องการอะไรในความสัมพันธ์ รวมทั้งความเห็นของคุณในเรื่องต่างๆ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เค้าได้คิดมากขึ้น แต่อย่าคาดหวังเลยดีที่สุด

10.ได้แสดงความรู้สึกเต็มที่
สิ่งที่แย่ที่สุดในความสัมพันธ์คือการใช้กลยุทธ์ต่อกัน อย่าล้อเล่นกับความรู้สึกเค้า อย่าให้รางวัลเฉพาะเมื่อเขาทำดี แต่คุณต้องแน่ใจว่า คู่ของคุณได้รับความรักในทุกกรณี ไม่ว่าคุณจะชื่นชมหรือจะเหวี่ยงวีนไปบ้างก็ไม่เป็นไร แต่ให้รู้ว่า เค้าต้องการรู้สึกถึงความรัก และเค้าก็อยากรับรู้ความรู้สึกที่แท้จริงของคุณเช่นเดียวกัน ให้แน่ใจว่าคุณได้สื่อสารไปโดยไม่ทำให้เค้าเข้าใจผิด (ซึ่งมันจะเกิดขึ้นแน่ ลองกลับไปดูข้อ 1สิ)

เครดิตบทความ When You’re In A Good Relationship, You Learn These 10 Things โดย ALLISON RENNER
แปลและเรียบเรียงโดย เรือรบ
…………………….

Comments

comments