5 ขั้นตอน จัดการอาการอกหัก ให้อยู่หมัด

  1. 5-tip-

เรื่องอกหักมักไม่เข้าใครออกใคร ต่อให้สวยเลิศระดับซุปเปอร์โมเดล หรือทรงอำนาจระดับผู้นำประเทศ ก็ล้วนแล้วแต่เจ็บกันมานักต่อนักกับเรื่องของความรัก

ในเมื่ออาการอกหักเป็นอาการสามัญประจำมนุษย์โลกเราเช่นนี้ เราก็ควรที่จะหายจากอาการนี้ได้อย่างง่ายๆ แต่ทำไมหลายคนกลับบอกว่า ช่วงเวลาที่อกหักเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายและยากเย็นที่สุดในชีวิต

เมื่อมีปัญหาเรื่องความรัก สำหรับบางคนอาจมีความรู้สึกอยากจะย้อนกลับไปแก้ไข อยากจะเริ่มต้นใหม่อีกครั้งกับคนเก่า แต่สำหรับบางคนก็อาจรู้สึกว่าการก้าวไปข้างหน้านั้นง่ายกว่า

ความจริงคือ ไม่ได้มีทางเดียวที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหานี้ ไม่ได้มีทางเดียวที่จะรักษาอาการอกหักได้ แต่มีการกระทำหลายๆอย่างด้วยกันที่ถ้าคุณทำแล้วคุณจะมั่นใจได้ว่าสุดท้ายคุณจะชนะอาการอกหักได้

1.เริ่มจัดการกับความเจ็บปวดวันนี้ หรือจะหนีและต้องทนเจ็บไปตลอดกาล

ขั้นตอนแรก คุณต้องตัดสินใจซะ ว่าคุณจะหนีจากความเจ็บปวดไปวันๆ หรือจะจัดการกับมันให้สิ้นซาก หวังว่าคุณจะเลือกที่จะจัดการกับมันจริงๆ ไม่ใช่เพียงแค่เบี่ยงเบนความรู้สึกของตัวเองไปกับสิ่งอื่น เช่น โหมทำงานหนัก ทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้ หรือรีบหาใครคนอื่นเข้ามาแทนที่ใครคนเก่าของคุณทั้งที่ตัวคุณเองยังไม่พร้อม

จะดีกว่าไหม ถ้าคุณเลือกที่จะท้าทายตัวเองด้วยการเผชิญหน้ากับความจริง ยอมรับว่าคุณอกหัก ยอมรับว่าคุณเจ็บ เชื่อเถอะค่ะว่าการที่คุณยอมปล่อยตัวเองให้รู้สึกถึงความเจ็บปวด ณ ตอนนี้ มันดีกว่าที่คุณจะแสร้งทำเหมือนไม่เป็นอะไร แต่กลับต้องเจ็บกับเรื่องนี้ไปเรื่อยๆตลอดกาล

2. หยุดความรู้สึกผิดทั้งหมดทั้งมวลไว้เพียงแค่นี้

ขั้นตอนที่สอง เลิกรู้สึกผิด หยุดความรู้สึกนี้ให้เร็วที่สุด เป็นธรรมดาที่ในความสัมพันธ์คุณอาจจะเคยเป็นฝ่ายที่ทำถูกบ้างผิดบ้าง เพราะฉะนั้นไม่ผิดที่คุณจะรู้สึกผิดและอยากขอโทษในตอนนั้น หรืออาจจะกินเวลาสักระยะหลังจากนั้น ตามแต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

แต่ขอให้คุณรู้ไว้ว่าในระยะยาว ความรู้สึกผิดมันสามารถที่จะฆ่าคุณได้ หากคุณไม่ยอมยุติมันซะ

ลองจินตนาการถึงชีวิตที่ทุกๆเช้าคุณต้องตื่นมากับความคิดในหัวที่ว่า ถ้าฉันไม่ทำแบบนั้นเขาคงไม่เลิกกับฉัน ฉันผิดเองที่ทำแบบนี้กับเขา ด้วยความรู้สึกผิดเหล่านี้ คุณจะไม่สามารถหายจากอาการอกหักได้เลย ทั้งที่อีกฝ่ายอาจจะลืมเรื่องพวกนี้ไปนานแล้ว

3.อย่ากดดันตัวเองให้มากนัก

ขั้นตอนที่สาม อย่ากดดันตัวเองประเภทที่ว่า ห้ามเศร้านะ อย่าร้องไห้นะ ลองรู้สึกไปกับมันค่ะ อนุญาตให้ตัวเองได้สัมผัสกับความรู้สึกของการเป็นมนุษย์ คุณไม่ใช่หุ่นยนต์

มันเป็นเรื่องธรรมดาที่จะรู้สึก อย่าอายที่จะเศร้า อย่าอายที่จะต้องร้องให้ฟูมฟายในบางเวลา บอกตัวเองว่า คุณกำลังอยู่ในช่วงเวลาของการพักฟื้น แต่คุณจะรู้สึกดีขึ้นในวันข้างหน้า

4. ระบายมันออกมา ความคิด ความรู้สึกทั้งหมดที่มี

ขั้นตอนที่สี่ พูด วาด เขียน ร้องเพลง เต้น ปลดปล่อยตัวเองไปกับบางสิ่งที่คุณหลงใหล ใช้สิ่งเหล่านั้นเป็นเครื่องช่วยเยียวยารักษาอาการอกหักให้ดีขึ้น นอกจากได้ระบายความรู้สึกออกมาแล้ว คุณอาจจะได้ชิ้นงานที่พิเศษสุด แบบที่คุณไม่เคยสร้างมันขึ้นมาได้มาก่อนเลยก็ได้นะคะ

5. จะก้าวไปข้างหน้า หรือจะย่ำอยู่กับที่ คุณเลือกได้

ขั้นตอนที่ห้า ความเชื่อ ทัศนคติ ของคุณนั้น สามารถช่วยให้คุณก้าวผ่านช่วงเวลาร้ายๆไปได้ หรือไม่ก็ฉุดรั้งคุณไว้ให้อยู่กับความกลัว และความเศร้าเสียใจ มันง่ายที่จะจมอยู่กับความเจ็บปวดและความโกรธแค้นค่ะ แต่มันจะไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย เพราะฉะนั้น จงใช้ชีวิตแต่ละวันของคุณด้วยความเชื่อและทัศนคติ ที่จะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น

แล้วแต่ละก้าวในชีวิต แต่ละวันที่ผ่านไป คุณจะรู้สึกดีขึ้นเรื่อยๆ จนเมื่อเวลาผ่านไปถึงจุดหนึ่ง ความรู้สึกแย่ๆก็จะหายไปในที่สุด คุณจะกลับมาเป็นคุณคนเดิมได้ หรือไม่ก็เป็นคุณที่ดีกว่าเดิม เป็นคุณที่เข้มแข็งขึ้น เข้าใจโลก เข้าใจตัวเองมากขึ้น ลองดูสักตั้งนะคะ

สุดท้ายสิ่งที่อยากจะบอกกับทุกคน คือ มีวิธีการมากมายหลายวิธีที่จะรักษาอาการอกหักได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การที่เรารู้ว่ามันสามารถเป็นไปได้ การที่เรารู้ว่ายังมีทางออกอีกมากมายในชีวิต ที่จะทำให้เราผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้ และสุดท้าย การอกหักไม่ใช่เรื่องเลวร้าย อย่างในหนังสือชื่อดัง Eat Pray Love ได้บอกไว้ว่า

“การอกหักนั้นเป็นสัญญาณที่ดี เพราะนั่นหมายความว่า

เราได้พยายามเพื่อบางสิ่งบางอย่างในชีวิตแล้ว” – อลิซาเบท กิลเบิร์ต          

บทความโดย กั้ง – Learning Hub Team

Reference: http://www.lifehack.org/articles/communication/how-heal-broken-heart-and-the-science-behind-2.html

Comments

comments