5 วิธีเลือกจ้างฟรีแลนซ์ ยังไงให้โดน

  1. AW_Learninghubthailand_20-06-60

สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจใหม่ อาจจะยังไม่มีงบประมาณเพียงพอ หรือยังไม่อยากลงทุนจ้างพนักงานประจำ เพราะต้องจ่ายเงินเดือนทุกเดือน พร้อมแบกรับภาระ ทั้งประกันสังคม และสวัสดิการต่างๆ มากมาย

“ฟรีแลนซ์” (Freelance) จึงเป็นทางออกหนึ่งของหลายธุรกิจ

ผู้ประกอบการหน้าใหม่หลายรายมีมุมมองว่า การจ้างพนักงานประจำอาจไม่คุ้มกับเนื้องานที่มี หรือไม่ก็มีงานด่วนเข้ามา จนพนักงานที่มีอยู่รับไม่ไหว ต้องรีบกระจายงานออกให้เร็วที่สุด ‘มนุษย์ฟรีแลนซ์’ จึงเป็นเป้าหมายที่พวกเขาเล็งคว้าตัวมาร่วมงาน เพราะไม่ต้องแบกรับภาระดูแลพนักงานไปตลอด

แต่ฟรีแลนซ์บ้านเรา ใช่ว่าจะหาง่าย หรือเชื่อใจได้เสมอไป ดังนั้น ผู้ว่าจ้างจึงมีความกังวลหลายอย่าง และเพื่อเป็นแนวทางในการเลือกจ้างฟรีแลนซ์

เราขอนำเสนอ… 5 วิธีการเลือกฟรีแลนซ์ยังไง ให้ได้งานตรงใจคุณที่สุด


1. ขอดูผลงานที่ผ่านมา


ผลงานคือสิ่งแรกที่ควรพิจารณา ผลงานที่ผ่านมาบ่งบอกได้ว่า ฟรีแลนซ์คนนี้เคยทำงานในแบบที่เราต้องการหรือไม่ เพราะหากจะจ้างฟรีแลนซ์ที่เคยมีแต่ผลงานการเขียนนิยาย มาเขียนงานวิชาการ ก็อาจจะได้งานไม่ตรงใจคุณเท่าไหร่นัก

เมื่อฟรีแลนซ์ มีผลงานตรงกับที่เราต้องการแล้ว ลักษณะหรือรายละเอียดของงาน ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ยิ่งบางงานเป็นงานที่ต้องอาศัยความชอบ หรือสไตล์ของงาน เช่น งานดีไซน์ งานวาด งานเขียน ด้วยแล้ว ก่อนจะจ้าง จำเป็นต้องใช้ผลงานที่ผ่านมาประกอบการตัดสินใจ ว่าฟรีแลนซ์คนนี้มีลายเส้นในแบบที่ต้องการหรือไม่ แนวคิดและภาษาเขียนของฟรีแลนซ์เป็นยังไง ตรงกับลักษณะผลิตภัณฑ์/บริการของเราหรือไม่

ผลงานที่โดดเด่นของเขาเป็นอย่างไร รวมถึงผลงานล่าสุด เพราะถ้าฟรีแลนซ์มีผลงานที่โดดเด่นเพียงงานเดียวเมื่อสามปีที่แล้ว ป่านนี้เขาอาจหมดไฟ ไม่สามารถสร้างสรรค์ผลงานดีๆ แบบนั้นได้อีกแล้ว ก็เป็นได้


2. ผู้ที่เคยจ้างงาน


นอกเหนือจาก “ชิ้นงานที่ผ่านมา” จะน่าสนใจแล้ว ต่อมาก็ต้องตัดสินใจจากจำนวนผู้ว่าจ้าง หรือคอมเม้นจากผู้ว่าจ้างคนก่อน

เนื่องจากก่อนหน้านี้ จำนวนฟรีแลนซ์ไม่ได้มีเยอะ หรือเชื่อใจได้มากนัก การจ้างฟรีแลนซ์ ผู้ว่าจ้างที่รู้จักกันมักจะมีการบอกต่อ หากฟรีแลนซ์คนนั้นมีผู้ที่เคยจ้างงานมากมาย แสดงว่าไว้ใจได้ระดับหนึ่ง คำติชมจากผู้ว่าจ้างคนก่อนๆ ช่วยให้เราตัดสินใจได้เช่นกัน

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะตัดสินใจจากคอมเม้นได้ 100% การอ่าน ควรให้ความเป็นกลางในการตัดสินใจด้วย เพราะเราเองไม่ทราบทั้งหมด ว่าคอมเม้นที่เห็นเหล่านั้น เป็นความจริงมากน้อยแค่ไหน

3. ความน่าเชื่อถือ

สำเนาบัตรประชาชน, วุฒิการศึกษา หรือตำแหน่งงานประจำ สามารถบ่งบอกความน่าเชื่อถือได้ระดับหนึ่ง นอกจากนี้ คุณยังสามารถหาตัวตนของฟรีแลนซ์ได้ง่ายๆ บนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Google/Facebook ลองนำชื่อไปค้นดู ว่าฟรีแลนซ์คนนี้ติดอยู่ใน list อะไรบ้าง หรือมีชื่ออยู่ในกระทู้ฟรีแลนซ์เชิดเงินหนี ประมาณนั้นหรือเปล่า

แต่ถึงแม้จะไม่ติด list เหล่านั้น อย่างน้อยๆ คุณน่าจะเห็นจากเฟสบุ๊ก หรือทวิตเตอร์ ว่าลักษณะการพูดคุย โต้ตอบกับเพื่อน หรือคอมเม้นของเพื่อนบน Social Media นั้น ช่วยให้คุณเดาได้ว่า เขามีนิสัยหรือทัศนคติยังไง ชอบหรือไม่ชอบอะไร จะคุย ประสานงานกันง่ายไหม

4. ค่าใช้จ่ายและขอบเขตงาน

เป็นเรื่องที่ต้องคุยให้จบ และให้เข้าใจตรงกันตั้งแต่แรก ว่าค่าใช้จ่าย จะจ่ายเป็นครั้งเดียวแล้วจบ หรือต้องจ่ายเป็นรายเดือน รวมถึงขอบข่ายของงาน ว่าค่าใช้จ่ายแต่ละครั้ง ครอบคลุมงานอะไรบ้าง

บางงานเป็นงานต่อเนื่อง เช่น การทำเว็บไซต์ ไม่ได้มีแค่ค่าเว็บไซต์แล้วจบ ต้องมีค่าเช่า Hosting, Domain ซึ่งเป็นค่าเช่ารายปี ต้องคุยให้ชัดเจน ว่าหลังจากการทำเว็บไซต์เสร็จแล้ว จะต้องจ่ายค่ารายปีนี้กับใคร ที่ไหน รวมไปถึงการปรับแก้ไขงาน ทำได้ไหม แก้ไขได้บ่อยแค่ไหน แต่ละครั้งที่แก้ไข คิดค่าใช้จ่ายยังไง

นอกจากนี้ ก่อนจ้างงาน ต้องเช็คราคาเปรียบเทียบกับฟรีแลนซ์คนอื่นๆ หรือเทียบกับการจ้างงานประเภทอื่น เช่น outsource ว่าจ้างคนไหน หรือวิธีไหนคุ้มค่ากว่ากัน เนื่องจากลักษณะของงานฟรีแลนซ์ เป็นงานที่ค่อนข้างเฉพาะ ปัจจุบันยังไม่มีราคามากำหนด ว่างานแต่ละประเภท ราคาค่าจ้างต้องอยู่ที่เท่าไหร่ ฟรีแลนซ์บางรายอาศัยข้อนี้กำหนดราคาให้สูงมากเกินไปก็มี

5. ระยะเวลาการทำงาน

การทำงานของฟรีแลนซ์ ควรกำหนดเวลาที่แน่นอนในการส่งงาน ยิ่งหากเป็นงานที่ต้องทำต่อเนื่อง เช่น ทำเว็บไซต์ ควรจะมีการคุยกันให้ชัดเจน ว่าในการทำงานครอบคุลมระยะเวลาทั้งหมดเท่าไหร่ หากเป็นงานที่ใช้เวลานาน ควรมีแพลนที่ชัดเจน ว่าแต่ละช่วง ฟรีแลนซ์ต้องส่งงานอะไรบ้าง เช่น การทำเว็บไซต์ แบ่งออกเป็น การออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ ส่งงานในสัปดาห์แรก จากนั้นจัดทำโปรแกรมระบบเว็บไซต์ ใช้เวลาอีก 3 สัปดาห์ เป็นต้น

ความเร่งด่วนของงาน ต้องคุยกับฟรีแลนซ์ก่อนจ้าง ว่าสามารถรับทำงานที่มีความเร่งด่วนได้แค่ไหน ฟรีแลนซ์มีจำนวนงานที่ต้องทำอีกมากไหม เพราะถึงแม้ฟรีแลนซ์จะตกลงกับเรา ว่าสามารถทำงานนี้เสร็จในเวลาสั้นๆ แต่เขายังมีคิวงานอีกเยอะ งานที่ได้อาจจะคุณภาพไม่ดีนัก เนื่องจากฟรีแลนซ์รีบทำ และเร่งส่งงานให้ตรงเวลานั่นเอง

อีกข้อนึงที่ช่วยพิจารณา คือฟรีแลนซ์คนนั้นทำงานประจำอยู่หรือไม่ เพราะงานที่อาศัยความเร่งด่วน อาจจะไม่เหมาะที่จะจ้างฟรีแลนซ์ที่มีงานประจำ เนื่องจากเวลาการทำงานค่อนข้างจำกัด และมีน้อยกว่าคนที่ทำงานฟรีแลนซ์เต็มตัว เป็นต้น


สำหรับการจ้างฟรีแลนซ์ ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มที่สามารถหาฟรีแลนซ์ได้ง่ายๆ ซึ่งเป็นเว็บไซต์รวบรวมเหล่าฟรีแลนซ์ของไทย เช่น Fastwork.co เป็นต้น

Comments

comments