7 เทคนิค พิชิตปัญหาครอบครัว

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สถาบันครอบครัว มีความสำคัญกับทุกคนมาเป็นอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะจน จะรวย ถ้าครอบครัวมีความรักความสามัคคีกันดีแล้ว ครอบครัวนั้นก็จะมีแต่ความสุขที่สุด แต่ถ้าไม่แล้ว ก็จะเกิดปัญหา ทะเลาะเบาะแว้งกันขึ้น ถ้าหนักมาก สะสมจนกลายเป็นปัญหาครอบครัวในที่สุด แล้วจะดูแลความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาครอบครัวขึ้นได้บ้าง วันนี้เรามีเทคนิคดีๆมานำเสนอครับ

  1. familyproblem

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สถาบันครอบครัว มีความสำคัญกับทุกคนมาเป็นอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะจน จะรวย ถ้าครอบครัวมีความรักความสามัคคีกันดีแล้ว ครอบครัวนั้นก็จะมีแต่ความสุขที่สุด แต่ถ้าไม่แล้ว ก็จะเกิดปัญหา ทะเลาะเบาะแว้งกันขึ้น ถ้าหนักมาก สะสมจนกลายเป็นปัญหาครอบครัวในที่สุด แล้วจะดูแลความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาครอบครัวขึ้นได้บ้าง วันนี้เรามีเทคนิคดีๆมานำเสนอครับ

1.คุยกันให้มากขึ้น
การสื่อสารกันในครอบครัว เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงทุกคนเข้าด้วยกัน ยิ่งคุยกันมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งเข้าใจความรู้สึกของอีกฝ่าย มากขึ้นเท่านั้น บางครอบครัวต้องทำงาน หาเช้ากินค่ำ พอกลับมาถึงบ้าน ต่างคนต่างแยกย้าย เพราะเหนื่อยจากการทำงาน ทำให้ไม่ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเลย พอมีปัญหาเกิดขึ้นมา ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ทำให้ไม่เข้าใจกัน ทะเลาะกันไปเลยก็มี ลองหาเวลาว่างสักวัน ให้ทุกคนในบ้านมานั่งรวมกัน พูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้สึกกันบ้าง แล้วคุณจะเห็นว่า บ้านนี้มีความอบอุ่นมากขึ้นกว่าเดิ

2.ฟังมากกว่าพูด
ต่างคน ต่างความคิด ต่างเหตุผล ถ้าจะเข้าใจกันได้ ต้องหัดที่จะฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกันบ้าง ยิ่งเป็นยุคที่ทุกคนต่างมีความสามารถที่เท่าเทียมกันแล้ว ยิ่งไม่มีใครที่จะฟังกัน มีแต่จะเชื่อให้สิ่งที่ตัวเองคิดและทำมากที่สุด ครอบครัวก็เหมือนกัน ถ้าทุกคนไม่ฟังกันเลย มีแต่จะพูด จะสั่งอย่างเดียวแล้ว ปัญหาต่างๆ ก็จะเกิดขึ้นแน่นอน เพราะพื้นฐานมนุษย์นั้น ไม่ชอบให้ใครมาออกคำสั่ง ความรักในครอบครัวก็จะถูกบั่นทอนลง ยิ่งนานวันขึ้น ความเกรงใจกันก็จะหมดลง ทำให้ครอบครัวแตกแยกได้ในที่สุด

Tips: ใครที่รู้สึกว่าตัวเองพูดเยอะ และไม่ค่อยอยากฟัง บางครั้งก็ใจร้อนเกินไป และมักมาเสียใจทีหลัง ขอแนะนำให้ฝึกทักษะการฟังอย่างลึกซึ้ง ในหลักสูตร “Dialogue & Deep Listening : ศิลปะการสื่อสารและการฟัง” โดย อ.เรือรบ
3. คิดในมุมคนอื่นบ้าง
เมื่ออยากเข้าใจใคร ทำตัวเราให้เป็นบุคคลที่สองเสมอ หมายความว่า ให้คิดว่า ถ้ามีใครมาทำแบบนี้กับเรา เหมือนอย่างที่เรากำลังทำกับคนในครอบครัวเราแล้ว เราจะรู้สึกอย่างไร ถ้าเรารับไม่ได้ โกรธ โมโห คนในครอบครัวเราก็เช่นเดียวกันครับ และถ้าฝึกให้คิดแบบนี้ได้ทุกคน ยิ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะต่างจะระมัดระวัง ไม่ทำอะไรให้อีกฝ่ายเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีขึ้นเลย ลองหัดยืนหน้ากระจก แล้วแสดงท่าทาง สีหน้าตา เหมือนอย่างตอนที่เราไม่พอใจคนในบ้านดูสิ เราก็จะรู้เองว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น มาจากใครกันที่ทำให้มันเกิดขึ้น

4. เว้นช่องว่างแห่งรัก
การเว้นช่องว่างระหว่างกันนั้น ทำให้สายลมแห่งรักได้ไหลเวียนอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะการอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวนั้น ไม่ใช่เพียงแค่ใส่ใจ แต่ต้องให้พื้นที่ความเป็นส่วนตัวซึ่งกันและกันบ้าง ยิ่งรักกันมากเท่าไหร่ ยิ่งต้องมีระยะห่างให้พอเหมาะ เพราะการอยู่ด้วยกันตลอดเวลานั้น ไม่ได้มีแต่สิ่งดีเกิดขึ้นเสมอไป เมื่อวงกลมแห่งความเป็นตัวเอง สองวง มาทับซ้อนกันแล้ว จงอย่าทับซ้อนกันจนเป็นวงเดียว เพราะความรักที่ดี ไม่ใช่มีแค่เพียง 1 เท่านั้น ความรักที่ดี จะต้องมีเราทั้ง 2 คน

5. กอดกันให้มากขึ้น
การกอด การสัมผัส เป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง ที่เป็นการแสดงความรักที่มีต่อกันได้ดีทีเดียว ร้อยล้านคำพูด ก็ไม่เท่ากับ หนึ่งการกอด ถ้าอยากมีครอบครัวที่อบอุ่นแล้ว ลองเริ่มจากการกอดกันดูครับ แล้วความรู้สึกที่มีต่อกันมันจะเปลี่ยนไป ไม่เชื่อคุณก็ลองทำดู สิ่งวิเศษที่บอกกันไม่ได้ ต้องลองทำเอง

ถ้าบางคนรู้สึกเขิน ไมรู้จักเริ่มอย่างไรก็ไม่เป็นแปลก เพราะบางครอบครัวก็ไม่เคยทำกันเลย แต่ให้หาโอกาสจังหวะเหมาะๆเช่นฉลองวันเกิด หรือตอนที่เค้ากำลังต้องการกำลังใจ แล้วลองอ้าแขนสองข้างเข้าหาเค้าดูสิครับ บางทีเค้าอาจจะโผเข้าหาคุณเลยก็ได้

6. บอกรักกันบ่อยๆ
ครอบครัวที่อยู่ด้วยกันมานาน การบอกรักกันครั้งหลังสุด เกิดขึ้นเมือไหร่ ก็จำไม่ได้แล้ว แม้จะเป็นเพียงคำพูดธรรมดาๆ ที่ไม่ได้ใส่ใจอะไรมากมาย ทำให้เรามองข้ามไป ลองสังเกตว่า หากได้บอกรักกันแรกๆ อาจจะรู้สึกเขิน แต่เมื่อพูดบ่อยๆ บอกรักบ่อยๆ มันจะกลายเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวอีกฝ่ายได้เป็นอย่างดี เพราะบางครั้งเกิดปัญหาขึ้นมา อาจจะมีกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ถ้าไม่เคยบอกรักกันเลย อีกฝ่ายก็อาจเข้าใจว่า เราหมดรักเค้าแล้วหรือเปล่า อย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นเลยครับ ลองหันไปบอกรักคนข้างๆดูสิ

7. ขอโทษ แม้ว่าเราไม่ผิด
อย่าให้ศักดิ์ศรีมันค้ำคอเราได้นะครับ ยิ่งกับคนในครอบครัวเดียวกันด้วยแล้ว จะโกรธกันแค่ไหน ยังไงก็ยังต้องอยู่ร่วมกัน เพราะฉะนั้นแล้ว ได้โปรดทวงคืนความรู้สึกดีๆต่อกัน กลับมาให้เร็วที่สุด เท่าที่จะเร็วได้ครับ ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเริ่มจากใคร หรือมีสาเหตุมาจากอะไร เพราะทุกคนมีเหตุผลให้กับการกระทำนั้นๆ ของตัวเองเสมอครับ

เชื่อไหมครับ ในทุกครั้งที่ทะเลาะกัน แต่ละคนไม่ได้โกรธกันเพราะสิ่งที่ทำผิด แต่มักจะโกรธกันจากอารมณ์ที่สาดใส่กันมากกว่า ดังนั้นเชื่อว่า ตัวเราเองก็มีส่วนผิดเสมอ อย่างน้อยก็ที่ใส่อารมณ์ไปหาเค้า แค่นี้ก็เป็นโอกาสให้เราขอโทษได้แล้ว

ดังนั้น ใครกล่าวคำว่าของโทษก่อน คนนั้นชนะครับ การที่เรายอมกล่าวขอโทษก่อนนั้น มันไม่ใช่ว่าเราเป็นคนผิดเสมอไปนะครับ เพียงแต่เราเป็นคนที่ชนะความยึดตัวเราเป็นใหญ่ได้แล้วนั่นเอง

เลยกลายเป็นการยึดว่า ตัวเองไม่ผิด อย่าให้ความรักต้องจบลงด้วยคำว่า ฉันไม่ใช่คนผิดเลยนะครับ คุณจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลังว่า รู้อย่างนี้ วันนั้น เราขอโทษเค้าก่อน ซะก็ดี

ปัญหาในครอบครัวเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ปัญหานั้น มันจะมีผลกระทบกับเรา มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับตัวเราครับ ว่าจะจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ได้อย่างไร ถ้าเลือกที่จะชน เราก็ต้องยอมรับกับความเสียหายที่อาจจะตามมา แต่ถ้าเลือกที่จะประนีประนอม เราก็จะรักษาและฟื้นฟูความสัมพันธ์ในครอบครัว ให้แข็งแรงและมั่นคงได้ตลอดไป

บทความโดย Learning Hub Thailand
ความรัก ความสัมพันธ์ ในครอบครัว สามารถสร้างและประสานกลับมาใหม่ได้ หากเราให้ความสำคัญกับการสื่อสารและการฟัง สามารถเรียนรู้ได้ที่หลักสูตร “Dialogue & Deep Listening : ศิลปะการสื่อสารและการฟัง” โดย เรือรบ หลักสูตร 1 วัน พัฒนาทักษะการฟังอย่างก้าวกระโดด ดูรายละเอียดคลิก

Comments

comments