อกหักอย่างไร ให้มีความสุขกว่าเดิม

การผิดหวังในความรัก อกหัก ประชดรักฆ่าตัวตาย เมื่อข่าวแบบนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ต่างคนก็ต่างแสดงความคิดเห็นกันไป ต่างๆนานา

  1. goodside-broken-heart

การผิดหวังในความรัก อกหัก ประชดรักฆ่าตัวตาย เมื่อข่าวแบบนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ต่างคนก็ต่างแสดงความคิดเห็นกันไป ต่างๆนานา

คุณจะไม่มีทางเข้าใจ หัวอกคนที่อกหักได้เลย ถ้าไม่เคยประสบพบเจอมาก่อน

แต่ก็ใช่ว่า การอกหัก จะมีแต่เรื่องที่ไม่ดีเสมอไป อาจเพียงแต่ว่า เราไม่เคยมองมัน ในอีกมุมมองหนึ่ง ก็เท่านั้นเอง

ไหนๆก็อกหักแล้ว จะอกหักอย่างไร ให้มีความสุขกว่าเดิมได้ ไปดูมุมคิดที่จะทำให้คุณยิ้มได้กันเลย

1. ทำให้เราดูแลตัวเอง ดีขึ้นกว่าเดิม
เมื่อได้สติจากการเสียใจ ในเรื่องที่อกหักแล้ว ทำให้หลายคน อยากที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพราะไม่อยากจมอยู่กับเรื่องในอดีต จึงลุกขึ้นมาปรับปรุงตัวเอง หลายคนตัดผม หลายคนออกกำลังกาย หลายคนหาอะไรดีๆให้ตัวเอง การเปลี่ยนแปลงแบบนี้ ทำให้เราดูดีขึ้นในสายตาคนอื่น ซึ่งวันนั้น ถ้าเราไม่ได้ผ่านเรื่องอกหักแบบนี้มา เราอาจไม่เคยคิดที่จะลุกขึ้นมา เปลี่ยนแปลงตัวเองเลยก็ได้ เมื่อคิดได้แบบนี้แล้ว ก็พอจะทำให้ตัวเรา สบายใจขึ้นมาได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

2. เป็นโอกาส ลดน้ำหนัก
เหตุเพราะเสียใจจากเรื่องอกหัก จนทำให้ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ น้ำหนักจึงลดลง นี่เป็นโอกาสทองของคนที่อยากลดน้ำหนักเลยนะครับ ไม่ได้มีโอกาสแบบนี้กันบ่อยๆ ถ้าไม่ได้อกหัก เรื่องอดอาหาร เป็นสิ่งที่ทำได้ยากมาก เพราะคนเรา เวลามีความรัก มีความสุข เห็นอะไรก็น่ากินไปซะหมดทุกอย่าง แถมบางครั้ง ยังชวนกันกินอีก นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ คนที่มีความรัก มักจะลดน้ำหนักกันไม่ค่อยได้ ดังนั้น เราจงใช้โอกาสนี้ ให้เกิดประโยชน์กับตัวเราเอง ให้ได้มากที่สุดครับ อย่างน้อย เราจะได้มีอะไรติดไม้ติดมือ จากการอกหักครั้งนี้ กลับไปอวดแฟนเก่าเราได้บ้าง ก็เป็นเรื่องดีเหมือนกันนะ

3. ได้ไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ
พออกหัก จะมีความคิดต่างๆ เข้ามาในหัวได้ตลอดเวลา ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องความรักในอดีต ยิ่งมีเวลาว่างมากเท่าไหร่ ยิ่งคิดมากขึ้นเท่านั้น และถ้าอยู่คนเดียวด้วยแล้ว ยิ่งคิดหนักมาก ซึ่งเป็นการไม่สมควรอย่างยิ่งเลยครับ เพราะมีโอกาสคิดสั้นได้ง่ายๆ ดังนั้น หาเรื่องให้ตัวเองมีอะไรทำตลอดเวลาจะดีกว่า เช่น ออกไปหาเพื่อนๆที่ไม่ได้เจอกันมานาน หรือหากิจกรรมที่มีประโยชน์ทำ ทำอะไรก็ได้ครับ ที่ตอนเรามีแฟน เราไม่มีโอกาสได้ทำ เมื่อโอกาสมาถึงแล้ว จงรีบไขว่คว้าไว้ครับ สร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะเมื่อความทุกข์นั้น ได้ผ่านพ้นไปแล้ว เราจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจซ้ำสองอีกว่า เราใช้เวลาไป อย่างไม่ได้เกิดประโยชน์ขึ้นเลย

4. ได้ทำบุญ บริจาคสิ่งของ
คนอกหักใหม่ๆ มักจะอยากเก็บสิ่งของต่างๆ สภาพแวดล้อม หรือ Facebook ของเขา และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวเขา ไว้ดูต่างหน้า เพราะยังทำใจไม่ได้ ผมขอยืนยันเลยนะครับ ถ้าไม่อยากเจ็บบ่อย เจ็บนาน ให้ตัดของพวกนี้ ออกจากชีวิตคุณ ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ครับ เพราะมันจะทำให้คุณ ยิ่งลืมเค้าไม่ได้เลย และความทุกข์ ก็จะวนเวียนอยู่กับคุณไปตลอด ทำให้คุณเจ็บปวดขึ้นทุกวัน ๆ จำเป็นและต้องทำให้ได้เลยนะครับ รีบตัดใจ ยอมเจ็บตั้งแต่วันนี้ ดีกว่าปล่อยให้เจ็บแบบนี้ไปนานๆ ดังนั้น อะไรที่เค้าทิ้งไว้ ก็ถือซะว่าได้โอกาสทำบุญ ให้ทาน บริจาคสิ่งของเหล่านั้น ให้เป็นประโยชน์กับผู้อื่นดีกว่าครับ

5. มีเวลาส่วนตัวเพิ่มขึ้น
ในช่วงเวลาแห่งการอกหัก แนะนำว่าโซเชียลเน็ทเวิร์คทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook IG หรือช่องทางอื่นๆ ที่คุณมี ถ้าเป็นไปได้ เลิกเล่นอินเทอร์เน็ตไปซักพักเลย จะดีที่สุดครับ ที่แนะนำคนอกหักแบบนี้ คุณเชื่อหรือไม่ว่า ไม่มีใคร ที่จะสามารถห้ามใจตัวเอง ไม่ให้เปิดเข้าไปที่ Facebook หรือ IG ของแฟนเก่าได้เลย และมันมีแต่จะทำให้คุณเสียใจหนักมากขึ้นไปอีก ทางที่ดี อย่าเปิดเข้าไปดูมันเลยครับ ไม่มีประโยชน์ คิดซะว่า เป็นโอกาสให้เราพักจากเรื่องคนอื่นๆ ได้มีเวลากลับมาอยู่กับความต้องการส่วนตัว หาอะไรทำ ออกไปท่องเที่ยว ใช้ชีวิตอิสระ อย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน แล้วคุณจะผ่านช่วงเวลานี้ ไปได้อย่างรวดเร็วครับ

6. เปิดโอกาสให้เจอคนที่ดีกว่า
คู่กันแล้วไม่แคล้วกัน แม้จะไม่อยากอยู่ด้วยกัน ก็ได้อยู่ แต่ถ้าไม่ได้เป็นคู่กัน จะรั้งไว้อย่างไร ก็ไม่เป็นผล คนอกหัก มักจะคิดไม่ได้แบบนี้ครับ ในหัวจะมีแต่คำถามเต็มไปหมด ทำไมเขาไม่รักเรา ทำไมเขาทำกับเราแบบนี้ ทำไม ทำไม มากมายไปหมด อย่างที่บอกไปแล้วครับว่า อย่าอยู่คนเดียว เพราะความคิดพวกนี้ จะไหลหลากเข้าสู่หัวสมองเรา จนทำให้เรา ทำอะไรไม่ได้เลย ให้รีบออกมาอยู่ในสถานที่ ที่มีผู้คนอยู่มากๆครับ หรือหาเพื่อนสักคน ใครก็ได้ ที่เข้าใจเรา ให้มาอยู่เป็นเพื่อนกันก็ได้ เมื่อได้สติกลับมาแล้ว ก็รีบให้คิดให้ได้ว่า เค้าไม่ได้เกิดมาคู่กับเรา ถ้าขืนรั้งเขาไว้ ก็มีแต่จะทำให้ทุกข์ สู้ยอมทุกข์ตั้งแต่วันนี้ ให้มันจบๆไปเลยดีกว่า แล้วก็มาพิจารณาต่อถึงเรื่องกฎแห่งแรงดึงดูด เมื่อเราเป็นคนดี ก็ย่อมต้องเจอคนที่ดี ที่เหมาะสมกับเรา ต้องฝึกคิดแบบนี้ให้ได้ คำถามต่างๆที่เกิดขึ้นในหัว ก็จะค่อยๆคลี่คลายลงไปเองครับ

อกหัก ไม่มีใครไม่ทุกข์ครับ แต่มีสิ่งหนึ่งที่คุณ จะทำให้มันแตกต่างจากคนอื่นๆได้ ก็คือ เลือกที่จะเรียนรู้ จากมันให้ได้ ในเรื่องความรักความสัมพันธ์ ไม่มีใครผิดคนเดียว ดังนั้นอย่ามัวเสียเวลาไปโทษใคร รีบรักษาใจ ให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุดดีกว่า

ดังนั้นขอเสนอให้คุณกำหนด “ช่วงเวลาไว้อาลัย” กับความรักครั้งนี้ครับ ถ้าจะไว้อาลัยสัก 1 สัปดาห์ ในระหว่างนั้นก็เสียใจฟูมฟายให้เต็มที่ แล้วพอจบช่วงเวลานั้น ก็กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ทิ้งอดีตไว้เบื้องหลัง และมองถึงอนาคตที่สดใสดีกว่า

ที่สำคัญอย่าเพิ่งคิดมีแฟนใหม่ มาดามแผลใจในช่วงนี้ เพราะมีแนวโน้มที่เราจะเหงา จนตัดสินใจพลาดสูง ควรรอให้แผลใจหายสนิทก่อน แล้วค่อยเริ่มมองคนใหม่ดีกว่าครับ และอย่าลืมที่จะรักตัวเอง ให้มากกว่ารักคนอื่นนะครับ

บทความโดย Learning Hub Thailand

Comments

comments