7 กลยุทธ์ สร้างความสุข ในครอบครัว

ครอบครัวเป็นส่วนสำคัญในชีวิต ที่สามารถสร้างความสุขให้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ แต่หลายคนกลับมองข้ามไป เพราะมัวแต่ไปมองหาความสุขจากภายนอก ซึ่งวันนี้ เราขอเสนอ กลยุทธ์สร้างสุข ให้เกิดขึ้นในครอบครัว ว่าทำอย่างไรบ้าง เผื่อจะเป็นประโยชน์ ให้ได้ทำตามกัน

  1. 7---

ไม่มีใครในโลก ที่จะไม่ปรารถนาความสุข แต่จะมีสักกี่คน ที่จะได้พบเจอกับความสุขที่แท้จริงบ้าง นั่นก็ขึ้นอยู่กับ หลักในการใช้ชีวิตของแต่ละคน ว่าใช้หลักการอะไรในการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งบางคุณอาจจะทราบดีอยู่แล้วว่า จะทำอย่างไร ให้พบเจอกับความสุขนั้นๆ แต่อยู่ที่ว่า จะทำหรือไม่ทำ เท่านั้นเอง

ครอบครัวเป็นส่วนสำคัญในชีวิต ที่สามารถสร้างความสุขให้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ แต่หลายคนกลับมองข้ามไป เพราะมัวแต่ไปมองหาความสุขจากภายนอก ซึ่งวันนี้ เราขอเสนอ กลยุทธ์สร้างสุข ให้เกิดขึ้นในครอบครัว ว่าทำอย่างไรบ้าง เผื่อจะเป็นประโยชน์ ให้ได้ทำตามกัน

1.ให้เกียรติซึ่งกันและกัน
เมื่อต้องพบเจอกันทุกวัน รู้นิสัยใจคอกันเป็นอย่างดีแล้ว การให้เกียรติกันในครอบครัว ส่วนมากจะไม่ค่อยนึกถึง หรือลืมกัน เหตุเพราะความเคยชินต่างๆ ที่เราทำไป บางครั้งอาจจะเป็นการ ไม่ใส่ใจความรู้สึกของอีกฝ่าย โดยที่เราไม่รู้ตัวเลย ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น เรื่องนี้จำเป็นอย่างมากที่ต้องรักษาไว้ อย่าให้ความสุขในคอบครัวต้องหมดไป เพียงเพราะเรา ลืมใส่ใจความรู้สึกของกันและกันเลยครับ

2. พร้อมรับฟังเมื่อถูกบ่น
จริงอยู่ ที่ไม่มีใครชอบฟังเรื่องที่ถูกบ่น แต่รู้หรือไม่ว่า ก็ไม่มีใครอยากที่จะบ่นเหมือนกัน แต่เป็นเพราะว่า คนนั้นทำไม่ถูกใจอย่างที่เราอยากจะให้เป็น ก็เลยกลายเป็นเรื่องที่จะต้องพูดต้องบ่นกันขึ้นมา และความสุขก็จะไม่เกิดขึ้นเลย จริงๆแล้ว คนในครอบครัวเดียวกัน จำเป็นต้องประชุมเพื่อรับฟังเหตุผลปัญหาของกันและกันบ้าง เพราะเราจะรู้ว่า ทำไมคนนั้นถึงต้องทำอย่างนี้ คนนี้ถึงรู้สึกอย่างนั้น แล้วการบ่นก็จะไม่เกิดขึ้น เพราะเราเข้าใจในอีกฝ่ายแล้ว และยังจะเกิดความรัก สามัคคีกันมากขึ้นในครอบครัวอีกด้วย จะให้ดีก็อยากให้ฝึกใช้ “ไดอะล็อคในครอบครัว” กันบ้างนะครับ

3. มองปัญหาเป็นโอกาส
ไม่มีครอบครัวใดที่ไม่มีปัญหา แต่อยู่ที่ว่าปัญหานั้นๆ มันมีผลต่อความสุข ของคนในครอบครัวเราอย่างไร ถ้ามีผลมาก ทุกคนในบ้านไม่มีความสุขเลย ปัญหานั้นก็ถือว่า เป็นปัญหาใหญ่สำหรับครอบครัว ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องแก้ปัญหานั้น ให้ออกไปจากครอบครัวโดยเร็วที่สุด วิธีแก้ปัญหาง่ายๆก็คือ ต้องฝึกที่จะมองปัญหานั้นๆ ให้เป็นโอกาส เช่น เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว ทุกคนในบ้าน ได้มีโอกาสคุยกันมากขึ้น เพื่อร่วมกันหาทางออกให้ปัญหานั้นๆ นั่นก็เป็นการมองในมุมดี ที่เกิดขึ้นเพราะปัญหานั้นๆ นั่นเอง ถ้าทุกคนในครอบครัว คิดได้แบบนี้แล้ว ก็จะไม่มีใครต้องทุกข์กับปัญหาที่เกิดขึ้นเลย

4. อย่ามองข้ามเรื่องเงิน
ใครจะว่าเงินไม่สำคัญ มันไม่จริงเลยนะครับ ปัญหาครอบครัวไม่น้อย เกิดขึ้นก็เพราะเรื่อง การเงินของครอบครัวไม่ดี ทำให้เครียด ไม่มีความสุข พลอยทำให้ทะเลาะกันมาก็มาก เป็นเพราะสมาชิกในบ้านก็ไม่ค่อยพูดกันเรื่องเงิน ดังนั้น ใครที่ใช้เงินเก่งจนถึงกับต้องหยิบยืมครอบครัวไปใช้หนี้ ก็สมควรจะปรับปรุงตนเอง ส่วนคนที่หาเงินเก่ง ก็อย่าคิดว่าตัวเองเป็นใหญ่อยู่คนเดียว จนไม่ฟังเสียงคนอื่น หากเราเปิดเผยและพูดคุยแก้ไขปัญหาการไม่เข้าใจกันในเรื่องเงินได้ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่จะเพิ่มโอกาส ให้ครอบครัวเรามีความสุขมากขึ้นได้ เงินไม่จำเป็นต้องมีมาก แต่ก็อย่าให้ขาดมือ เป็นดีที่สุดครับ

5.อย่าให้งานทำร้ายตัวเอง
ปัญหาใหญ่ ของผู้นำครอบครัวหลายๆคน ที่ต้องเจอ คือ ขยันทำงาน จนร่างกายทรุดโทรม ความตั้งใจทำงานนี้ เป็นสิ่งที่ดีนะครับ แต่ต้องคิดให้ได้ว่า งานไม่ได้เป็นทั้งหมดของชีวิตเรา หลายคนอดทนทำงาน เพื่อที่ในอนาคต จะได้มีความสุข แต่หากคุณโหมงาน จนสุขภาพทรุดโทรม แล้วเงินที่หามาได้ แทนที่จะได้ใช้ ก็คงต้องไปให้หมอแทน

ทำอย่างไรจะออกแบบชีวิต ให้ทำงานแต่พอดี บริหารจัดการเวลาให้ได้ และดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีอยู่เสมอ ย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่านะครับ เงินหาเมื่อไหร่ก็หาได้ แต่สุขภาพที่เสียไปแล้ว จะหาคืนได้จากที่ไหนครับ

6. เบิกบานทุกวันหยุด
วันหยุด ขอให้เป็นวันหยุดจริงๆนะครับ เรื่องงาน เก็บไว้ทำที่ทำงาน พาครอบครัวไปเที่ยวบ้างในวันหยุด หาความสุขใส่ตัวเอง ให้เป็นกำไรชีวิต ที่ทำงานเหนื่อยมาทั้งอาทิตย์ครับ ครอบครัวก็จะอบอุ่นมากขึ้น ความสุขเล็กๆน้อยๆ แค่นี้ สร้างได้ตลอดเวลาครับ อย่าปล่อยให้โอกาสดีในชีวิตหลุดลอยไป หยิบมันกลับมาครับ กิจกรรมเล็กๆในครอบครัว ที่ผลลัพธ์ ไม่เล็กเลยนะครับ หาเวลาว่างเดี๋ยวนี้ แล้วไปกันเลย

7. สนุกสุดๆ เรื่องบนเตียง
เรื่องบนเตียงสำหรับใครหลายๆคน อาจมองว่าเป็นเรื่องลามก เลยไม่ค่อยพูดคุยไถ่ถามความกันต้องการกันตรงๆ ว่าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เมื่อมีความไม่เข้าใจกันทีละเล็กละน้อย ในระยะยาวอาจมีปัญหาได้ เรื่องแบบนี้ มันเป็นเหมือนจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย ถ้าเราต่อผิด หรือทำหายไป ไม่ว่าที่ผ่านมา คุณจะต่อได้ถูกหมด หรือตั้งใจมากแค่ไหน มันก็ไม่อาจเป็นรูปภาพที่สมบูรณ์แบบได้ เรื่องลับสำหรับใครหลายๆคน แต่สำคัญกว่าที่คิด ดังนั้นการที่เราหมั่นดูแลกันและกันในกิจกรรมบนเตียง ก็ย่อมจะทำให้กระตุ้นความรักและความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ขึ้นมาได้มากๆอย่างแน่นอน

ต่อให้คุณรู้กลยุทธ์ทุกรูปแบบ ในการที่จะสร้างความสุข ให้เกิดขึ้นมา แต่ถ้าคุณรู้แล้วไม่เริ่มทำ กลยุทธ์นั้นมันก็เป็นได้แค่ ตัวหนังสือธรรมดาๆเท่านั้น สุดยอดกลยุทธ์เหนือกว่า 7 ข้อนี้ จึงอยู่ที่ตัวคุณเอง เพราะเป็นผู้ที่รู้ดีที่สุดว่า จะทำให้ครอบครัวพบกับความสุขได้อย่างไร แล้วคุณจะรอไปถึงเมื่อไหร่ คงไม่มีเวลาใดที่เหมาะสมไปกว่าเวลานี้ และไม่มีใครที่จะเป็นผู้เริ่มสิ่งต่างๆเหล่านี้ นอกจากตัวคุณเอง

บทความโดย Learning Hub Thailand

Comments

comments