5 ความเข้าใจผิด ในเรื่อง ความรัก

เชื่อหรือไม่ว่า มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับความรักมากมาย ต่อไปนี้ เป็น 5 อันดับแรก ของความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ความรัก ที่หลายๆคนไม่ทันรู้ตัว

  1. 5--------------------------------------------------------------------------------------

หลายคนชอบให้นิยามกับ ความรัก ของตัวเอง ว่าเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ หลากหลายแตกต่างกันไป ตามแต่สิ่งที่ตัวเองได้พบเจอมา แต่แท้จริงแล้ว ความรัก จำเป็นต้องมีนิยาม หรือให้คำจำกัดความกับมันหรือไม่ มันอาจจะไม่ใช่สาระสำคัญ ที่จะทำให้ความรักนั้นยั่งยืน หรือมีความสุขมากขึ้นได้เลย อีกทั้งถ้าเราไปจำกัดขอบเขต ของความรักมากเกินไป ความรักนั้น อาจจะกลายเป็น ความลัก (ขโมยความสุข) ที่คุณไม่ทันรู้ตัวก็เป็นได้

เชื่อหรือไม่ว่า มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับความรักมากมาย ต่อไปนี้ เป็น 5 อันดับแรก ของความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ความรัก ที่หลายๆคนไม่ทันรู้ตัว

1.ความรักคือ เราเป็นเจ้าของกันและกัน

เธอเป็นคนรักของฉันแล้ว เธอห้ามคุยกับคนนั้น ห้ามใกล้ชิดกับคนนี้  ตอนเช้าต้องมาส่ง ตกเย็นต้องมารอรับ ห้ามขัดใจ ห้ามบ่น ความรักแบบนี้ ถ้าคุณเป็นอยู่ อยากให้ลองถามตัวเองดูสักครั้งครับว่า ความรักครั้งนี้ คุณสุข หรือเขาสุข ถ้าคุณสุข แต่เขาทุกข์ มันก็ไม่ใช่ความรักที่ดีแล้วครับ นับวันรอเวลาแยกทางกันอย่างเดียว การแสดงความเป็นเจ้าของนั้น ไม่ว่าใครก็ทำได้ และส่วนใหญ่ก็อยากที่จะทำด้วย แต่ให้ทำแต่พอดีครับ ให้มีอิสระจากกันบ้าง แล้วความรักของคุณ ก็จะมีความสุขกันทั้งสองฝ่ายครับ

2. ความรักคือ การเติมเต็มให้ชีวิต

ความรักคือการเติมเต็มอีกครึ่งหนึ่งที่หายไปให้สมบูรณ์ ดังนั้นการจะรักใครสักคนมันจะต้องดีที่สุด เพราะฉันคิดไตร่ตรองมาอย่างดีแล้ว ถึงเลือกเธอมา เพราะฉะนั้นรักครั้งนี้ต้องดีที่สุด และเธอจะต้องเป็นดังที่ใจเราต้องการ ความรักแบบนี้น่ากลัวมากเลยนะครับ เพราะไม่เผื่อใจไว้ให้กับความผิดหวังไว้บ้างเลย ไม่มีใครที่จะสามารถทำได้ตรงใจเราได้ทุกเรื่อง ขนาดตัวเราเองบางครั้ง เรายังทำให้ไม่ถูกใจตัวเองเลยก็ยังมี แล้วประสาอะไรกับคนอื่น จะมารู้ใจเราทั้งหมด เพราะฉะนั้นแล้ว อย่าไปคาดหวังว่ามันจะต้องดีที่สุด เพราะยิ่งคาดหวังมาก เวลาผิดหวังขึ้นมา ตัวเราก็จะทุกข์มากที่สุดเหมือนกัน ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดก่อนที่จะรักใครก็คือ การเติมเต็มในตัวเองให้ได้ก่อน ความรักที่มีมาจะเป็นเพียงการมาประกอบเท่านั้น ถ้ามันต้องหายไป ก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตของเราแหว่งวิ่นแต่อย่างใด

3. ความรักคือ คนนี้ต้องยอมเราได้ทุกอย่าง

“แรกรัก มักหวานชื่น แม้ขมขื่น ก็ว่าหวาน” เป็นแบบนี้ทุกรายครับ ตอนรักกันใหม่ๆ ไม่ว่าอยากได้อะไรก็หามาให้ได้หมด แค่คิดในใจ บางครั้งก็ยังรู้เลย ว่าเราคิดอะไรอยู่ ไม่ว่าจะงอน จะโกรธ จะอะไรก็แล้วแต่ อีกฝ่ายจะยอมง้อเราเสมอ แม้ว่าเราจะเป็นฝ่ายผิดก็ตาม ความรักแบบนี้ อาจจะเห็นว่ามันช่างดูดีนะครับ แต่รู้หรือไม่ว่า แบบนี้มันแฝงไว้ด้วยระเบิดเวลา ที่รอเวลาระเบิดอยู่นะครับ ไม่มีใครสามารถที่จะยอมใครคนหนึ่งได้ตลอด ที่เป็นแบบนี้ ไม่ได้หมายความว่าเค้าหมดรักเราแล้วนะครับ แต่ลองคิดดูว่า ตั้งแต่คบกันมา เขาไม่เคยเป็นฝ่ายถูกยอม ถูกง้อบ้างเลยใช่หรือไม่ เป็นใคร ใครก็เหนื่อยใจเป็นธรรมดาครับ แล้วพอถึงวันที่ยอมไม่ไหวขึ้นมา เขาก็จะหมดใจจากเรา และทิ้งเราไปในที่สุด ปล่อยคำถามให้เกิดขึ้นในใจเราว่า ฉันผิดอะไร

4. ความรัก เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะคงอยู่ตลอดไป

หลายคนพอมีความรักแล้ว ก็คิดว่าจะเป็นอย่างนั้นตลอดไป แต่ตัวเองไม่เคยทำอะไรมากขึ้นให้กับอีกฝ่ายเลย กลับสนใจที่ความต้องการของตัวเองตลอด แล้วก็คิดว่าความรักคงจะเป็นเช่นนั้นต่อไป  จริงๆแล้วความรักก็เหมือนกับต้นไม้ เมื่อเติบโตแล้วก็ย่อมต้องการน้ำต้องการปุ๋ย เพื่อให้เติบโตต่อไป หากไม่ได้รับการใส่ใจ ก็ย่อมต้องเหี่ยวเฉา และค่อยๆแห้งตายลงไป ดังนั้นความรักที่มีการใส่ใจซึ่งกันและกันนั้น จะเป็นความรักที่ทั้งสองฝ่าย ต่างรู้สึกว่าถูกได้รับ ถูกใส่ใจจากฝ่ายตรงข้ามอยู่เสมอ ซึ่งเมื่อเกิดความรู้สึกแบบนี้แล้ว ก็จะไม่มีฝ่ายใดเกิดความน้อยใจ หรือรู้สึกเหมือนถูกเอาเปรียบอยู่ได้เลย และจะรักกันด้วยความจริงใจ สบายใจ มีอะไรก็พูดคุยกันได้ทุกเรื่อง เหมือนเป็นเพื่อนกัน แบบนี้ถึงจะยั่งยืนถาวร

5. ความรักคือ การอยู่เคียงข้างกันไม่ห่างหาย

ถ้าถามใครว่า อยากอยู่คนเดียวไปจนแก่เลยไหม น้อยคนนักที่จะตอบว่าอยาก หรืออาจจะมีบ้าง แต่คิดว่าในใจลึกๆ ก็คงไม่อยากเป็นแบบนั้นจริงๆหรอกครับ เพราะการที่มีคู่ชีวิต หรือมีใครสักคนอยู่ข้างๆ มันเป็นอะไรที่อุ่นใจกว่าเสมอ มีใครสักคนให้คอยปรึกษา คอยคุยด้วย เจ็บป่วยก็ดูแลกัน มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วกับความรักแบบนี้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราก็ไม่อาจจะทำให้อีกคน อยู่กับเราได้ตลอดทุกเวลา ทุกวัน ตลอดไป แต่เราก็ยังสามารถมอบความรักให้กับคนๆนั้นได้ แม้ว่าเค้าจะไม่ได้อยู่กับเราแล้ว ไม่ว่าจะเป็นด้วยเงื่อนไข หรือสาเหตุใดก็ตาม

หากเรามีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับความรัก ตาม 5 ประการในบทความนี้ ยังไงขอให้ลองพิจารณาใหม่นะครับ เชื่อว่าถ้าคุณมองเห็นแง่มุมในความรัก ว่าเป็น การให้ การใส่ใจ การอภัย และมอบอิสรภาพให้กันและกัน  แบบนี้ถึงเรียกว่า ความรักที่ให้ โดยไม่คาดหวังหวังสิ่งใดตอบแทน

หากเป็นแบบนี้ แม้เวลาและชีวิต ก็ไม่อาจมาพรากความรักที่แท้จริงของคุณไปได้อย่างแน่นอน

บทความโดย Learning Hub Thailand

Comments

comments