4 ความหมายอันลึกซึ้ง ที่ซ่อนอยู่ในคำว่า “รัก”

คุณเคยสงสัยมั้ย ในคำว่า Love หรือ ความรัก มีความหมายอันลึกซึ้งอะไรซ่อนอยู่ ?

  1. secretoflove-e1436430351889


คุณเคยสงสัยมั้ย ในคำว่า Love หรือ ความรัก มีความหมายอันลึกซึ้งอะไรซ่อนอยู่ ?

โดยทั่วไป หลายๆคนมุ่งแต่จะไปคิดว่า จะทำอย่างไรให้เค้าชอบ จะพูดอย่างไรให้เค้าสนใจ หรือกระทั่งจะต้องสืบให้รู้ข้อมูลประวัติของเค้า เช่น ความชอบ งานอดิเรก การศึกษา ต้องรู้อย่างละเอียดเสียก่อน ถึงจะมีเรื่องคุยต่อได้ บทความนี้จะเผยเคล็ดลับการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ที่แอบซ่อนอยู่เบื้องหลังคำว่ารัก ซึ่งเคล็ดลับแต่ละข้อ คือตัวอักษรย่อที่มาจากคำว่า Love นั่นเอง

  1. L – Listening การฟังอย่างลึกซึ้ง

ในการสร้างความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นแรกเริ่ม หรืออยู่ในช่วงคบหา การฟังเป็นส่วนสำคัญที่สุด และเป็นจุดเริ่มต้นของการสื่อสาร หากเราเข้าหาคนอื่นโดยเป็นฝ่ายพูดๆๆ คงไม่อาจทำให้เราได้รู้จักเค้าจริงๆ การเงียบฟังอย่างให้ความสนใจเต็มที่ ฟังให้ลึกไปกว่าสิ่งที่เค้าพูด ฟังให้ได้ยินอารมณ์และความรู้สึก หรือที่เรียกว่า Deep listening “การฟังอย่างลึกซึ้ง” จะทำให้ผู้พูดรู้สึกผ่อนคลาย กลายเป็นความรู้สึกปลอดภัยไว้วางใจ กล้าเปิดเผยความเป็นตัวเค้าออกมาให้เราได้รู้จักอย่างแท้จริง

  1. O- Open Mind เปิดใจ ไม่ด่วนตัดสิน

แน่นอนว่าในทุกความสัมพันธ์ ไม่มีทางที่ทั้งสองฝ่ายจะมีความคิดเห็นตรงกันในทุกเรื่อง หลายครั้งการหาเหตุผลว่าใครถูกหรือผิด จึงเป็นเรื่องที่ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์นั้นแย่ลง จริงๆแล้ว-ความเห็นที่แตกต่างจะเป็น “ช่องทาง” ที่ทำให้เราเข้าไปรู้จักอีกฝ่ายได้มากขึ้น ว่าเค้ามีมุมมอง แนวคิด ประสบการณ์ในอดีตมาอย่างไร ขอเพียงเรา “เปิดใจ” ที่จะยอมรับ ไม่ด่วนตัดสิน เราจะได้เรียนรู้และเข้าใจเค้าขึ้นอย่างมาก ซึ่งนั่นเป็นหนทางในการพัฒนาความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

  1. V- Voice สื่อสารจากภายใน

การพัฒนาในความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่าย จะเป็นไปด้วยดี หากเริ่มจากแต่ละฝ่าย รู้จักและเข้าใจตนเองก่อน ซึ่งนั่นจะทำให้สามารถสื่อสารจากอารมณ์ความรู้สึก และความต้องการที่แท้จริงได้ หลายคู่ชอบพูดประชดประชัน เปรียบเทียบ หรือพูดอ้อมค้อม ทำให้อีกฝ่ายตีความไปผิดๆ การพูดทำนองว่า “ทำไมเธอไม่โทรหาชั้นบ้าง เห็นคุยแต่กับลูกค้าตลอด เห็นเค้าสำคัญนักหรือไง” ประโยคตัดพ้อแบบนี้ ย่อมไม่ได้ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดี เมื่อรู้สึกผิดก็ปกป้องตัวเอง หรือหาทางโต้กลับ

แต่หากเราสามารถ “สื่อสารจากภายใน” ก็จะพูดจากความรู้สึกที่แท้จริงว่า “ฉันอยากได้ยินเสียงของเธอ เพราะคิดถึงมาก อยากให้โทรหากันบ้าง” ถ้าพูดแบบนี้ อีกฝ่ายจะคงจะยินดีทำตามความต้องการของเราอย่างแน่นอน

  1. E- Enjoy เบิกบานใจไปกับช่วงเวลานั้น

ในชั่วขณะที่อยู่ด้วยกัน คือช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของสองคน แต่น่าเสียดายที่หลายๆคู่ ไม่ได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันอย่างมีคุณภาพ เขาหรือเธออยู่ด้วยกันแค่ร่างกาย ส่วนในความคิดแต่ละฝ่าย มัวคำนึงถึงแต่อดีต หรือกังวลกับเรื่องราวในอนาคตที่ยังไม่เกิด อยู่กับสิ่งบันเทิงต่างๆแต่ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์หรือพูดคุยกันจริงๆ  นั่นไม่ได้ทำให้ความสัมพันธ์คืบหน้าไปไหนเลย

จะเป็นอย่างไร หากเราสนใจกันและกันอย่างเต็มเปี่ยม ด้วยการรับฟัง สื่อสารอย่างมีสติ ดำรงอยู่กับปัจจุบันขณะ  “เบิกบานใจไปกับช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกัน” นี่จึงเป็นการสร้างช่วงเวลาคุณภาพอย่างแท้จริง

เคล็ดลับ L-O-V-E ทำให้ตระหนักว่า ในการสร้างและสานความสัมพันธ์กับใคร สิ่งที่เราจะต้องมอบให้กับเค้าก่อนคือ “ความรัก” ซึ่งเราต้องรู้จักรับฟัง เปิดใจ สื่อสารจากภายใน และเบิกบานใจไปกับช่วงเวลานั้น ซึ่งเคล็ดลับง่ายๆทั้ง 4 ข้อนี้ จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณ พัฒนาเติบโต และเป็นไปอย่างราบรื่นได้อย่างแน่นอน

บทความโดย เรือรบ

หากคุณผู้อ่านต้องการพัฒนาเทคนิคทั้ง 4 ข้อนี้ ขอแนะนำหลักสูตร Dialogue & Deep Listening”  ฝึกทักษะการฟังอย่างลึกซึ้ง  ทำให้เรากลับมารู้จักและเข้าใจตัวเอง สร้างสัมพันธภาพที่ดีและมอบความรักที่แท้จริงให้กับคนใกล้ตัว  มีโปรโมชั่นพิเศษ มา 2 จ่าย 1 สำหรับ  10 ท่านแรกเท่านั้น ดูรายละเอียดหลักสูตร คลิก

Comments

comments